25 mẹo tiết kiệm khi du lịch tới Nhật Bản ( Kỳ 1)

Nhật Bản là một đất nước đắt đỏ… Trong quãng thời gian hiện nay với sự biến động về kinh tế thế giới thì bất cứ nơi đâu cũng có giá hàng hóa đắt đỏ huống chi là một đất nước có nền kinh tế đứng thứ 3 thế giới như Nhật Bản. Nhưng cái chính là biết cách tiết kiệm chi tiêu hợp lý để có thể sống được ở nơi đây. Dưới đây là 25 mẹo tiết kiệm khi du lịch tới Nhật Bản ( Kỳ 1)

1. Du lịch ngoài khoảng thời gian nghỉ lễ. Dù bạn làm gì, hãy cố tránh dịp Tuần lễ Vàng (khoảng cuối tháng 4 đến tuần lễ đầu tiên của tháng 5), lễ Obon (giữa tháng 8), và dịp Năm mới, tất nhiên trừ khi bạn quá thích những chỗ đông người và có nhiều tiền để phung phí.

Giá cả của các khách sạn hay phòng trọ đắt nhất vào thời điểm này, và cũng được đặt kín chỗ từ rất sớm. Mùa mưa (tháng 6 và đầu tháng 7) là một trong những thời điểm rẻ nhất trong năm để đi du lịch (và dù là mùa mưa thì không phải ngày nào trời cũng mưa, nhưng bạn cũng nên kiểm tra thời tiết và chuẩn bị những đồ cần dùng trong trường hợp trời mưa).

Khách sạn/Nhà trọ

2. Nếu bạn thích ở một nơi giá rẻ, hoặc miễn phí nếu có thể, hãy tìm kiếm những nhà trọ, khách sạn “con nhộng” (capsule hotel), các quán internet café, hoặc những chỗ có cho cắm trại, “ăn nhờ ở đậu” (couchsurfing), hoặc những người tình nguyện. Có thể có rất nhiều người trong số các bạn đã quen với những phương thức này.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Nếu bạn thích kiểu khách sạn thông dụng, vẫn có cách để tìm được phòng giá rẻ kể cả ở những khách sạn sang trọng hay ở các thành phố lớn như Tokyo. Sau đây là cách để lùng những phòng giá hời như vậy:

3. Hãy đặt phòng sớm. Có nghĩa là trước đó ít nhất 1 tháng, nhưng trước 2-3 tháng thì tốt. Có những thời điểm bạn có thể tìm thấy những phòng giá rất rẻ chỉ khoảng 5000¥/đêm (cho 2 người) tại những khách sạn sang trọng tại Nhật, trong khí mức giá bình thường phải lên tới 15000¥ trở lên. Không phải tất cả các khách sạn đều có những giảm giá nhiều tới vậy, và nó cũng còn tùy vào địa điểm bạn muốn tới, nhưng càng sớm thì càng tốt.

4. Trong mùa nghỉ lễ, nếu bạn có máu liều, bạn có thể đợi tới phút chót để đặt phòng, trong tầm khoảng 1-2 tuần trước chuyến đi. Đôi lúc cũng có những khuyến mại đặc biệt được rao trong tháng hoặc 1-2 tuần trước kì lễ của những khách sạn muốn lấp đầy số phòng của họ.

>>>> Cách xin visa du lịch bụi ở Nhật Bản

5. Chi phí khi đi vào tối thứ 7 thường xuyên cao hơn tất cả những ngày khác trong tuần. Thứ 6 thì cũng tùy, có thể cũng bằng giá với các ngày khác trong tuần hoặc tương đương với thứ 7. Những dịp cuối tuần tất nhiên cũng nhanh kín phòng hơn. Bạn có thể tìm thấy một khách sạn ngon lành để dừng chân trong những ngày trong tuần và một nơi ở khác rẻ hơn vào cuối tuần.

6. Hãy đặt phòng qua các trang web tiếng Nhật hoặc trực tiếp trên website của khách sạn. Đây chính là điểm cốt yếu. Để tiết kiệm tối đa, bạn nên cố thử đặt phòng qua các website của Nhật, như là Rakuten travel (bản tiếng Anh có ít khách sạn hơn là bản tiếng Nhật), Jalan (tương tự như Rakuten Travel, phiên bản Tiếng Anh có ít lựa chọn hơn), Rurubu hay Meitetsu Kankou. Điều này không có nghĩa rằng bạn không nên tìm kiếm bằng tiếng Anh, nhưng theo kinh nghiệm bản thân, mình thấy rằng các trang bằng tiếng bản ngữ thường có nhiều sự lựa chọn hơn và giá cả cũng rẻ hơn. Hãy gõ từ khóa 国内ホテル予約サイト(kokunai hoteru yoyaku saito) để tìm những trang khác.Nếu bạn tìm thấy một khách sạn ưng ý, hãy truy cập đến trang chủ của khách sạn đó (nếu có) để so sánh giá cả. Đôi khi giá ở trên trang chủ của khách sạn sẽ thấp hơn giá được nêu ở các trang dịch vụ du lịch. Và nên thử tìm kiếm theo tên của khách sạn đó bằng cả tiếng Anh và tiếng Nhật để xem có cách nào để có giá khuyến mại thấp hơn nữa không. Vài lần mình đã thử cách này và tiết kiệm được vài nghìn ¥.

7. Đừng đặt phòng với gói bao gồm cả những bữa ăn, trừ khi bạn muốn có một trải nghiệm riêng biệt đặc thù ví dụ như khi bạn lưu lại tại một ryokan. Giá phòng sẽ thấp hơn đáng kể nếu bạn không đặt kèm cả bữa ăn, và bạn có thể dùng bữa với giá cả phải chăng hơn tại những nơi khác. Tuy nhiên, bạn nên chắc chắn rằng có nhà hàng, siêu thị hoặc cửa hàng tiện lợi ở gần khách sạn, còn không thì bạn sẽ vẫn phải quay lại dùng bữa tại khách sạn với giá thậm chí còn cao hơn.

Đi lại

8. Hãy mua thẻ đi tàu Rail Pass. Japan Rail Pass thực sự là một món đáng tiền để bạn có thể đi tới các thành phố khác nhau của Nhật. Còn nếu bạn chỉ định thăm thú 1 thành phố, thì đừng mua thẻ này. (Nếu bạn đang sống ở Nhật, thì thật không may, vì thẻ Rail Pass chỉ dành cho khách du lịch). Bạn có thể truy cập các trang Hyperdia hay Jorudan, hoặc dùng ứng dụng Yahoo! Norikae để tính toán giá cả để đi lại giữa các thành phố.

japan-rail-pass

9. Hãy tìm hiểu về các loại thẻ đi tàu khác. Japan Railways (JR) đưa ra lưu hành rất nhiều các loại thẻ đi tàu và các loại vé giảm giá khác nhau, thường được gọi chung là “トクきっぷ ” (toku kippu). Một loại vé phổ biến là Seishun 18, rất rẻ khi bạn đi lại bằng tàu địa phương (local train) (không phải Shinkansen hoặc các loại tàu nhanh (express), và loại vé này chỉ có thời hạn 5 ngày vào các thời điểm đặc biệt trong năm.

Một ví dụ khác là vé JR Shikoku birthday mà bạn có thể mua với giá chỉ 10000¥ vào bất kì ngày nào trong suốt tháng sinh của bạn. Vé này có thể được dùng trong 3 ngày liên tiếp trên các tuyến tàu JR Shikoku hoặc một vài tuyến buýt khác. 3 người bạn khác của bạn cũng có thể mua được vé này với giá bằng như vậy. Vé này thực chất rẻ hơn khá nhiều so với Shikoku Free Pass có giá 15700¥ và khác biệt duy nhất là vé Free Pass có thể được mua vào mọi thời điểm trong năm.

Bạn có thể tìm thêm thông tin về các loại vé giảm giá kiểu này bằng tiếng Anh, nhưng chủ yếu thì các thông tin này đều bằng tiếng Nhật. Toretabi là một trang bằng tiếng Nhật khá đầy đủ thông tin về các loại thẻ JR và các loại vé giảm giá khác trên khắp nước Nhật.

Chúc các bạn sẽ có một chuyến du lịch, tham quan và khám phá những địa điểm du lịch tự túc, vui vẻ, thuận lợi. Trên đây là 25 mẹo tiết kiệm khi du lịch tới Nhật Bản ( Kỳ 1). Hy vọng bài này có thể giúp ích được nhiều cho bạn.

Theo dulichbui.vn