2 nguyên nhân khiến bạn ăn không ngon khi đi máy bay

Say máy bay, lo lắng, mệt mỏi? Những trạng trái không tốt sẽ được hạn chế bằng các thực phẩm. Dưới đây là 4 mẹo hay để bạn ăn ngon khi trên máy bay

1. Vì sao bạn ăn không ngon khi ở… trên trời ?

 Có nhiều lần bạn cảm thấy khó chịu khi đi máy bay, những món bạn rất thích lúc bình thường không còn là “đệ nhất khoái” của bạn trong chuyến bay. Đây không chỉ là bệnh sợ độ cao, mà hóa ra vị giác của chúng ta không thích ở trên cao.

Hương vị không chỉ được xác định bởi mùi vị của thực phẩm, mà còn chịu ảnh hưởng khá nhiều theo tình trạng của miệng và vị giác cũng thường có những thay đổi nhất thời.

Điều này cũng có thể xảy ra với các bệnh về lợi và răng, như nấm và viêm niêm mạc, kết hợp với cảm cúm hoặc đang trong quá trình hóa trị. Một số thuốc có thể làm thay đổi vị giác gồm các loại thuốc chống tăng huyết áp, thuốc kháng sinh và thuốc kháng histamine.

Vậy còn thức ăn trên máy bay? Trên thực tế, có thể vì lý do nào đó khiến bữa ăn ở trên cao không ngon (sau khi loại trừ nguyên nhân vì bạn đang bay hạng du lịch phổ thông mà người dân các nước Âu Mỹ quen gọi là hạng gia súc – cattle class). Trên hầu hết các chuyến bay thương mại, áp suất không khí sẽ giảm dần, trung bình tương đương với khi bạn đứng trên một đỉnh núi cao 2.228 m so với mực nước biển.

Những máy bay tiên tiến như Airbus A380 giữ áp suất bên trong cabin hành khách thấp hơn (1.500 m), tương đương như khi bạn đứng ở độ cao khoảng 1.780 m. Nên biết rằng việc giảm áp suất không khí và nồng độ ôxy thấp cũng làm giảm sự thèm ăn. Tuy nhiên ngay cả việc thay đổi chút ít ở trên cao cũng đủ làm thay đổi độ nhạy của vài vị giác.

Một nghiên cứu cho thấy ngưỡng nếm vị ngọt/mặn tăng lên khi người ta đi từ mực nước biển lên 3.500 m, trong khi vị chua/đắng lại giảm xuống. Nói cách khác, những thứ thực sự ngọt không có mùi vị quá tệ, nhưng loại hơi chua hoặc đắng, như nho xanh hay cà phê, bạn sẽ thấy dở hơn rất nhiều.

153911fdcb95e2.img (1)

2.Độ cao và khô

 Không khí khô trong máy bay với độ ẩm dưới 10% cũng làm khô miệng. Sau một chuyến bay dài, hầu hết mọi người đều thấy mắt khô và đau, da bị khô, ngứa, hiện tượng mũi và miệng khô cũng xảy ra, tạo nên cảm giác rất khó chịu. Đặc biệt, nước bọt trở nên sệt hơn, tạo vị mặn trong miệng, ảnh hưởng đến việc cảm nhận lượng muối trong thực phẩm.

Ngoài ra, nồng độ chất glutamate cũng tăng lên (xảy ra tự nhiên trong nước bọt), tạo ra một vị khó chịu. Quan trọng hơn, chức năng hòa tan của nước bọt giúp cho việc thưởng thức mùi vị thực phẩm bị ảnh hưởng. Những phân tử hương vị phải tan trong dịch nước bọt, sau đó tiếp cận và kích thích nơi tiếp nhận là các chồi vị giác.

Hơn nữa, miệng khô còn gây khó khăn cho việc cảm nhận vài vị, nhất là ngọt và mặn. Đồng thời nước bọt cũng làm tăng độ chua trong thức ăn và đồ uống. Khi bạn đang khát khô cổ, hầu hết các thức uống lạnh đều thấy ngon, ngay cả những thứ khó nuốt lúc bình thường.

Thực tế này, kết hợp với những thay đổi độ nhạy của vị giác như đã nói trên, có thể phần nào giải thích báo cáo của các nhà khoa học nghiên cứu cho hãng Lufthansa gần đây: nước ép cà chua là món dùng phổ biến hơn cả trên các chuyến bay, trong khi rất ít người đụng đến chúng khi còn dưới đất.

Để khách dùng thức ăn được ngon miệng như dưới mặt đất, hãng hàng không thường phuc vụ những món ngọt và nhiều gia vị hơn trong chuyến bay cùng một lượng vang chát ít hơn. Tuy nhiên do tiếng ồn, sự rung lắc, sự chật chội và kiểu hâm nóng hàng loạt món ăn, chuyện ăn uống trên máy bay sẽ chẳng bao giờ khiến bạn có một bữa ăn hoàn toàn vừa ý.

Chúc các bạn sẽ có một chuyến du lịch, tham quan và khám phá những địa điểm du lịch tự túc, vui vẻ, thuận lợi. Trên đây là 2 nguyên nhân khiến bạn ăn không ngon khi đi máy bay. Hy vọng bài này có thể giúp ích được nhiều cho bạn.

Theo lamsao

Xem thêm:  4 mẹo hay để bạn ăn ngon khi trên máy bay