10 thực phẩm không nên ăn khi đi du lịch

Khi đi du lịch ngoài việc tìm một không gian nghỉ ngơi, thăm quan những địa điểm thắng cảnh thì bạn cũng cần thưởng thức ẩm thực tại những nơi mình đến. Thế những để đảm bảo an toàn cho hệ thống tiêu hóa của bản thân thì có 10 thực phẩm không nên ăn khi đi du lịch bạn cần chú ý là:

Các loại quả mọng

Không nên ăn những loại quả mọng khi đi du lịch

Không nên ăn những loại quả mọng khi đi du lịch

Những loại quả này không có vỏ bao bọc bên ngoài nên dễ tiếp xúc với vi khuẩn ở nơi lưu trữ, điều này có thể khiến bạn bị nhiễm khuẩn, tiêu chảy. Hãy ăn những loại trái cây có vỏ dày mà bạn phải lột khi ăn như chuối hoặc cam. Lớp vỏ này đóng vai trò như một loại hộp tự nhiên giữ cho trái cây được tươi.

Thực phẩm chế biến và tinh chế

Trong suốt chuyến đi, bạn nên tránh ăn các loại thực phẩm làm từ bột tinh chế như bánh mì trắng, bánh quy, các loại bánh ngọt và thực phẩm chế biến sẵn. Những loại thực phẩm này khiến bạn cảm thấy cơ thể nặng nề, đồng thời cảm giác nặng bụng, khó chịu trong dạ dày.

Thực phẩm tươi sống

Hạn chế dùng đồ sống

Hạn chế dùng đồ sống

Tránh các món phải ăn sống như xà lách, hành tây, dưa chua. Chúng có thể làm bạn bị nhiễm khuẩn dẫn đến nhiễm trùng dạ dày. Hãy chọn các loại thực phẩm được nấu chín kỹ, giúp thoát khỏi bệnh tiêu chảy.

Những món khó tiêu

Một điều cơ bản khi đi du lịch là bạn chỉ nên dùng những món ăn nhẹ, tránh những món khó tiêu như món rô-ti. Ăn uống đơn giản sẽ giúp bạn cảm thấy cơ thể thoải mái và nhẹ nhàng hơn trong chuyến đi.

Đồ chiên

Không ăn nhiều đồ chiên xào

Không ăn nhiều đồ chiên xào

Hãy ăn vặt một cách khôn ngoan, đừng dùng quá nhiều khoai tây chiên và các loại thực phẩm chiên khác. Chúng sẽ khiến bạn bị mất nước nhanh chóng vì chứa hàm lượng natri cao. Nếu bạn đói, hãy ăn một ít trái cây sấy khô.

Đồ lạnh

Đừng tưởng ăn kem hay uống nước có đá lạnh là vô hại nhé. Ở một số nơi đá được làm không phải từ nước lọc sạch, nếu ăn nhiều đồ đông lạnh không những bị đau bụng mà còn dễ viêm họng, ốm.

Trứng chưa chín

WHO khuyến cáo không nên ăn trứng sống hoặc trứng lòng đào vì có khả năng nhiễm khuẩn rất cao. Đặc biệt thận trọng khi ăn trứng chưa chín kỹ ở nước ngoài vì bạn dễ phải vào bệnh viện đấy.

 Nước sốt và gia vị lạ

Hãy chắc chắn bạn có cái bụng thật tốt trước khi nếm thử tất cả những hương vị lạ không rõ thành phần ở các miền đất khác trên thế giới mà bạn đặt chân tới. Nhưng cảnh giác vẫn không thừa vì đôi khi dạ dày lại phản chủ.

Nước ngọt

Đừng uống quá nhiều nước ngọt

Đừng uống quá nhiều nước ngọt

Nước ngọt đóng chai với hạn sử dụng còn mới thì vẫn uống được nhưng đừng uống các loại đã được mở nắp hay nguồn gốc, hạn sử dụng bị tẩy xóa, đặc biệt là các loại nước uống lạ khi bạn không hiểu ngôn ngữ nước ngoài.

Sữa chưa tiệt trùng

Sữa và các chế phẩm của sữa nếu chưa tiệt trùng chứa vi khuẩn có hại như Salmonella, E. coli, và listeria – nguyên nhân chính gây bệnh truyền nhiễm.

Với chia sẻ về 10 thực phẩm không nên ăn khi đi du lịch sẽ cho các bạn thêm những thông tin hữu ích để lựa chọn thực phẩm đảm bảo an toàn cho chuyến đi của mình một cách tốt nhất.

Xem thêm:

7 cách giúp bạn không bị say máy bay