10 điều thú vị về hộ chiếu bạn nên biết

Bạn có biết hộ chiếu Việt Nam có bao nhiêu loại? nó có chức năng nhiệm vụ như thế nào, người được cấp hộ chiếu đó có quyền lợi và nghĩa vụ ra sao? Hộ chiếu Việt Nam được miễn visa bao nhiêu nước? Dưới đây 10 điều thú vị về hộ chiếu bạn nên biết

1. Malaysia là nước đầu tiên phát minh ra hộ chiếu sinh học Metric.

2. Hộ chiếu Nicaraguan có tính bảo mật cao nhất thế giới với 89 điểm nhận diện, nó được cho là có mã vạch 2 chiều, hình ảnh 3 chiều và rất nhiều hình chìm trong đó.

3. Hộ chiếu của quốc gia nào cũng đều phải theo 1 chuẩn chung nhất, hình chữ nhật, chiều dài 125mm, chiều rộng 90mm và không quá 40 trang.

ho-chieu-3jun14

 4. Phần Lan, Anh, Đức, Thụy Điển và Mỹ là những nước có cuốn hộ chiếu quyền lực nhất thế giới khi công dân của nước này được miễn thị thực ở 174 quốc gia khác trên thế giới.

5. Quốc gia được miễn thị thực ít nhất thế giới: Afghanistan.

6. Công dân Vatican vẫn được cấp hộ chiếu mặc dù quốc gia này không có cục quản lí xuất nhập cảnh.

7. Có khoảng 150.000 hộ chiếu của Sealand được cấp trên toàn thế giới. Tuy nhiên, toàn bộ số hộ chiếu đó đều không được chấp nhận vì Vương quốc này nằm giữa Anh và Pháp vẫn chưa được Liên hiệp quốc công nhận độc lập.

8. Nữ hoàng Anh là người không cần hộ chiếu.

9. Hộ chiếu làm đắt đỏ nhất là ở Thổ Nhĩ Kỳ (khoảng 7 triệu) còn nơi làm hộ chiếu rẻ nhất là Swaziland (70 ngàn).

10. Theo đánh giá hộ chiếu của Thụy điển là mắc nhất thế giới khi nó có giá chợ đen lên đến 6.000 bảng Anh (tương đương gần 200 triệu đồng). Trong khi công dân ở quốc gia này chỉ mất khoảng 28 bảng Anh (khoảng 900 ngàn đồng) để làm hộ chiếu.

Chúc các bạn sẽ có một chuyến du lịch, tham quan và khám phá những địa điểm du lịch tự túc, vui vẻ, thuận lợi. Trên đây là 10 điều thú vị về hộ chiếu bạn nên biết . Hy vọng bài này có thể giúp ích được nhiều cho bạn.

Theo sanvere

Xem thêm:  4 loại hộ chiếu tại Việt Nam